Hướng dẫn dọn rác cho máy tính chạy chậm

Trong bài viết này,  Thiên Phát sẽ hướng dẫn các bạn những cách dọn rác máy tính thủ công.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách dọn rác máy tính thủ công mà có thể thực hiện ngay trên các hệ điều hành Windows 7, 8/8.1, 10.

1. Xóa dữ liệu tạm thời trong thư mục Temp

Temp File là những file được tạo ra trong quá trình sử dụng của một số ứng dụng hay trong quá trình duyệt web để giúp người dùng có trải nghiệm, truy cập một cách nhanh hơn, mượt hơn. Một điều đáng nói là sau khi các chương trình, ứng dụng hay trình duyệt web đã tắt đi thì Windows lại không xóa những temp file đó đi. Cứ như thế, sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không xóa bớt những file tạm này đi thì nó sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy.

Để xóa bỏ những file tạm thời này đi, bạn có thể làm như sau:

– Gõ %temp% vào thanh địa chỉ trong Windows Explorer

Việc của bạn lúc này là ấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả file rác trong thư mục, rồi ấn Shift + Delete để xóa toàn bộ chúng một cách triệt để (nếu ấn Delete không thì lúc sau bạn vẫn phải vào thùng rác để xóa tiếp)

Bạn có thẻ bỏ qua, nếu máy tính báo lỗi file không cho phép xoá

2. Dọn rác trong thùng rác Recycle Bin 

Nhiều người có thói quen là khi xóa một file hay ứng dụng gì đó, họ thường sử dụng chức năng Delete của Windows. Chức năng này chỉ có nghĩa là xóa tạm thời file hay ứng dụng khỏi nơi lưu trữ nó và chuyển nó vào thùng rác Recycle Bin để đề phòng nếu bạn muốn lấy lại chúng, bạn chỉ cần vào Recycle Bin khôi phục lại là được.

Để dọn rác trong Recycle Bin thì rất đơn giản, bạn chỉ việc click chuột phải vào biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin để xóa hết những file trong đó.

Trước khi dọn thì hãy vào lại một để kiểm tra xem bạn có cần phải khôi phục lại dữ liệu gì quan trọng mà đã lỡ xóa trước đó không nhé.

3. Dọn rác máy tính với Disk Cleanup

Đây là một công cụ được Windows tích hợp sẵn để giúp bạn có thể xóa các tập tin tạm thời và dữ liệu không quan trọng khác, để sử dụng bạn click chuột phải vào Ổ Disk C:/ chọn Properties

Trong hộp thoại mở ra bạn Click vào tất cả Check Box và bấm OK

Như vậy là chúng ta đã xoá được phần lớn rác phát sinh trong quá trình sử dụng, sau khi bạn làm qua 3 bước trên chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm mới khi sử dụng máy tính.

Thiên Phát xin chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *